Viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em có nguy hiểm không?

  • 23/09/2020 05:20
  • 4062

Viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi. Những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh tìm hiểu rõ hơn về "viêm lưỡi bản đồ" nhé!

Vậy nguyên nhân nào gây ra viêm lưỡi bản đồ?

Hiện nay nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được biết rõ, có thể do chế độ qua mặn, chua cay…, một số ít gặp ở những trẻ  mắc bệnh vảy nến, thiếu máu, dị ứng hoặc theo di truyền.

Triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ ở trẻ.

- Xuất hiện các chấm sữa trên sống lưỡi rụng tạm thời, tạo thành các mảng (vết thương) nhẵn, màu đỏ, hình dạng không đều ở đầu hoặc bên lưỡi, thường xuyên thay đổi về vị trí, kích thước và hình dáng.

- Có viền màu vàng tro hoặc trắng , hơi gồ cao, ranh giới rõ với phần niêm mạc lưỡi lành.

- Lưỡi bản đồ có thể kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn, và thường tái phát.

- Khó chịu, đau hoặc cảm giác bỏng rát ở một số trường hợp nhưng thường liên quan đến ăn các thức ăn, cay, nóng, mặn hoặc chua.

- Khi bị bội nhiễm, có thể gây đau rát nhiều.

viem-luoi.png

Một số dấu hiệu của viêm lưỡi bản đồ

Hướng dẫn điều trị viêm lưỡi bản đồ

Bệnh không có phương pháp điều trị đặc hiệu.

- Trong trường hợp trẻ ăn uống bình thường, không đau, không gây khó chịu gì thì chỉ cần làm:

+ Vệ sinh miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày để chống bội nhiễm.

+ Chú ý các bệnh về răng miệng, thường xuyên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần ở trẻ lớn.

+ Hạn chế đồ ăn quá chua, cay, mặn.

Đối với những trẻ có triệu chứng khó chịu, đau hay ngứa thì ngoài áp dụng các phương pháp trên có thể dùng một số thuốc bôi tại chỗ, điều trị triệu chứng như: Kamistad Gel Baby, Orrepaste Cream, Zytee..

20190404_091156_750767_fls22.max-800x800.jpg

Trẻ bị viêm lưỡi bản đồ cần được vệ sinh miệng bằng nước muối sinh lý

Bệnh lưỡi bản đồ chỉ là một tình trạng viêm lưỡi lành tính, tuy nhiên các tổn thương ở lưỡi có thể  là dấu hiệu của các bệnh khác. Vì vậy, nếu trẻ có biểu hiện giống với viêm lưỡi bản đồ và áp dụng các phương pháp trên tại nhà 3 ngày mà không đỡ, bạn nên đưa trẻ đi khám xác định chính xác bệnh, loại trừ các bệnh lý khác và để được điều trị nếu bệnh gây khó chịu khiến trẻ đau bỏ ăn.

Biên tập - Sưu tầm

 

Bài trước

Bài tiếp theo