Thăm khám ngay nếu có 6 dấu hiệu bất thường khi mang thai

  • 19/12/2020 02:25
  • 1334

Hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày là một hành trình kỳ diệu với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Mỗi giai đoạn tương ứng với sự phát triển của thai nhi, các mẹ sẽ có những cảm nhận riêng biêt. Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, nắm được từng giai đoạn phát triển của trẻ, mẹ bầu cần được thăm khám đầy đủ và đúng lịch với Bác sĩ Chuyên khoa.

Tuy nhiên, bên cạnh các mốc thăm khám như Bác sĩ tư vấn, mẹ bầu cũng cần theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày, và cần được thăm khám ngay với Bác sĩ khi có những dấu hiệu sau:

  1. Mẹ bầu bị nôn ói nhiều hơn bình thường

2.jpg

80% phụ nữ bị ốm nghén khi mang bầu nhưng nếu bạn nôn ói quá nhiều thì sẽ dẫn tới thiếu dinh dưỡng và mất nước. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ thai kém phát triển, sinh non.

  1. Chảy máu âm đạo

3.png

Là dấu hiệu bất thường nếu đi kèm những triệu chứng sau:
– Đau quặn bụng dưới cùng một dải máu đặc là nguy cơ sảy thai
– Đau âm ỉ bụng dưới, choáng váng, chóng mặt – dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.
– Buồn nôn, ói mửa, tử cung to nhanh chóng – dấu hiệu của chửa trứng.

  1. Âm đạo tiết quá nhiều dịch

4.png

Từ tuần thai thứ 38 trở đi nếu dịch âm đạo tiết nhiều kèm theo các triệu chứng: co thắt, chảy máu. Mẹ bầu cần ngay lập tức tìm sự trợ giúp của bác sĩ để tránh nguy cơ sinh non.

  1. Ngứa ngáy lòng bàn chân, bàn tay

5.jpg

Hiện tượng ngứa ngáy là dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng có tên là: ứ mật. Ứ mật thai kỳ là hiện tượng dịch mật (axit mật) không được chuyển xuống đường ruột để tiêu hóa chất béo, vitamin mà bị ứ lại trong gan, sau đó ngấm vào máu và da gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nó làm tăng nguy cơ sinh non hoặc thai lưu.

  1. Thị lực giảm sút

6.jpg

Khi mang thai nhiều mẹ bầu sẽ có mắt nhìn mờ, quàng gà. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thị lực bị giảm nhanh chóng hoặc thường nhìn thấy những chấm sáng trước tầm nhìn, nổ đom đóm, hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức! Vì đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật – một biến chứng rất nguy hiểm.

  1. Đi tiểu nhiều kèm cảm giác đau buốt, tiểu rắt, đau bụng dưới

18954882_1893235560944307_1703661223715225985_o-1024x768.jpg

Đây có thể là dấu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu mẹ bầu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến sinh non.

Trên đây là một số dấu hiệu bất thường đáng lưu ý, các mẹ hãy ghi nhớ và liên hệ ngay với Bác sĩ chuyên khoa nếu các mẹ đang gặp các biểu hiện bất thường trong thai kỳ nhé!

Biên tập - Sưu tầm