Siêu âm canh trứng thời điểm nào là thích hợp?

 • 05/11/2020 10:49
 • 2276

Siêu âm canh trứng là một biện pháp kỹ thuật có ý nghĩa trong hỗ trợ sinh sản. Phương pháp này giúp dự đoán ngày rụng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai của người vợ.

 1. Siêu âm canh trứng là gì?

Tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày khi sống trong môi trường âm đạo của người nữ. Trứng có tuổi thọ ngắn hơn, chỉ có thể sống 12-24 giờ. Bởi vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là ngày trước rụng trứng.

Siêu âm canh trứng thực chất là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) bằng đầu dò âm đạo trong một chu kỳ, đến thời điểm rụng trứng thì quan hệ để tăng cơ hội thụ thai.

20190605_033622_416299_rung-trung.max-1800x1800.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

 1. Khi thực hiện siêu âm canh trứng, bạn sẽ biết được những vấn đề như:
 • Hai bên buồng trứng có nang noãng hay không? Có mấy nang? Kích thước của nang noãn có bình thường không? Từ đó, kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để phát hiện và điều trị vô sinh.
 • Sự phát triển của nang noãn diễn ra như thế nào? Nang noãn có lớn đến mức trưởng thành và rụng hay không? Qua đó, dự đoán được ngày rụng trứng, tăng số lần quan hệ đúng ngày rụng trứng do đó tăng khả năng thụ thai.
 • Chẩn đoán bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (trứng chín nhưng không rụng) nhằm đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.
 • Can thiệp điều trị trong vô sinh. Nó giúp dự đoán khá chính xác thời điểm rụng trứng, từ đó có các biện pháp khác can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai: tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo…
 1. Thời điểm “ vàng” để siêu âm canh trứng: Thông thường, đối với người có chu kỳ 28 ngày thì siêu âm canh trứng thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ, 2 ngày siêu âm một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước 15mm. Sau đó thì thực hiện siêu âm hàng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng (đạt 20 - 28 mm là tốt nhất).

46f1a2dba751590f0040.jpg

 1. Canh trứng rụng để thụ thai cần lưu ý những gì?
 • Trong mỗi chu kỳ kinh tự nhiên thường chỉ có 1 nang trứng phát triển thành nang trứng trội, nhưng cũng có khi 2 nang phát triển thành nang trứng trội (lý giải cho hiện tượng sinh đôi khác trứng).
 • Nang trội sẽ phát triển thành nang trưởng thành và rụng trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ mà có thể rụng vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo.
 • "Cửa sổ thời gian" giao hợp dễ có thai nhất là trong 6 ngày: 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh tốt nhất trong 12 giờ đầu (tối đa 24 giờ sau rụng trứng). Ngày giao hợp có khả năng có thai cao nhất là 2 ngày trước khi rụng trứng..
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, tâm trạng, cảm xúc, môi trường... có thể tạo ra một sự thay đổi nhỏ trong cân bằng hormone. Điều này hoàn toàn có thể tác động đến thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, làm cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn...

Biên tập - Sưu tầm