Ung thư cổ tử cung và xét nghiệm ThinPrep Pap

 • 20/08/2019 01:56
 • 915

Tính đến nay, ung thư cổ tử cung ở nữ giới là bệnh lý ác tính không còn mới và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 sau ung thư vú. Trên thế giới, cứ 2 phút thì có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Tính riêng ở Việt Nam, hằng năm có hơn 5.200 ca mắc bệnh trong đó có khoảng 2.000 người chết và trung bình có khoảng 14 người mắc bệnh mới mỗi ngày.

20181102_171518_576912_chi-phi-thuc-hien-x.max-1800x1800.jpg

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 35 – 40 trở đi. Tại Việt Nam, bệnh thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 35 – 44. Bệnh không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua từng giai đoạn khoảng 10-15 năm. Đặc biệt trong giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn, bệnh nhân có những biểu hiện như: huyết trắng có mùi hôi lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không ở chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Kể từ khi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung - xét nghiệm Pap) ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thì tỷ lệ ung thư cổ tử cung giảm một cách đáng kể.

ThinPrep Pap là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, trong đó các mẫu tế bào cổ tử cung thu được không cần được phết vào một lam kính để làm tiêu bản như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thông thường mà được nhúng toàn bộ trong một chất lỏng định hình và được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy phân tách các tế bào hỗn tạp như máu và chất nhầy ra khỏi mẫu thí nghiệm và làm tiêu bản tự động soi trên kính hiển vi. Phương pháp này cho phép các bác sĩ bảo quản tất cả các mẫu và đọc kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương hay bất thường ở tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm Pap smear thông thường với tỷ lệ chính xác lên đến 98,3%.

Xét nghiệm ThinPrep Pap có thể được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • ThinPrep Pap nên bắt đầu ở tuổi 21 hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên.
 • ThinPrep Pap cần được thực hiện mỗi năm một lần ở độ tuổi từ 21- 30.
 • Sau 30 tuổi, ThinPrep Pap nên được thực hiện: 2-3 năm một lần, nếu 3 lần xét nghiệm trước đó âm tính; 3 năm một lần, nếu xét nghiệm HPV và ThinPrep Pap đều âm tính.
 • ThinPrep Pap nên được thực hiện thường xuyên ở những phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch, HIV dương tính hoặc những người sử dụng hormone tổng hợp diethylstilbestrol (DES) - một dạng estrogen, có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung và âm đạo.

ThinPrep Pap có thể dừng ở những phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc trên 65 tuổi mà trước đó không có ThinPrep Pap bất thường.

20181102_171725_091870_chi-phi-thuc-hien-x.max-1800x1800.jpg

Lưu ý gì khi chuẩn bị làm xét nghiệm ThinPrep Pap?

 • Thời gian thực hiện từ ngày thứ 10 đến 14 của chu kỳ kinh.
 • Không bị viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung cấp tính.
 • Không dùng thuốc đặt âm đạo hoặc các chất bôi trơn trong vòng 3 ngày trước ngày xét nghiệm.
 • Không quan hệ hoặc thụt rửa âm đạo trong vòng 48 tiếng trước khi xét nghiệm.
 • Phụ nữ mãn kinh nên được điều trị estrogen tại chỗ trước khi lấy mẫu.

st