Ù TAI BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP, CẦN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ NGAY

 • 11/07/2019 11:14
 • 1095

Ù tai không phải là bệnh mà là một triệu chứng thường gặp của cơ quan thính giác. Để có thể nghe âm thanh bình thường, cần phải sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng của cơ quan nhận cảm âm thanh ở tai và cơ quan thần kinh dẫn truyền đến não để phân tích và hiểu được âm thanh. Nếu một trong hai bộ phận này bị trục trặc, có thể gây nên chứng ù tai và thậm chí là điếc.

 woman-trying-to-block-out-noise.jpg

Tìm hiểu chung

Ù tai là bệnh gì?

Ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn, cao hoặc thấp. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Ù tai thường do vấn đề cơ quan thính giác gây ra. Đây là một triệu chứng, không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng ù tai là gì?

Nếu bạn bị ù tai, bạn sẽ nghe những tiếng ồn khó chịu mà thực tế không có. Triệu chứng bệnh ù tai bao gồm các loại tiếng ồn như reo, ù, tiếng gầm, bấm và rít.

Tiếng ồn ảo giác này có thể thay đổi theo cường độ từ tiếng gầm thấp đến tiếng hét cao. Trong trường hợp đặc biệt, những âm thanh này sẽ rất lớn làm bạn khó có thể tập trung hoặc nghe thấy âm thanh thực sự. Ù tai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và tự biến mất.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu có bất kỳ những dấu hiệu sau đây:

 • Bạn bị ù tai sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Tình trạng ù tai không cải thiện trong vòng một tuần;
 • Ù tai xảy ra đột ngột không giải thích được;
 • Ù tai ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghe hoặc làm cho bạn cảm thấy chóng mặt.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

 

Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh ù tai?

Tinnitus-642861.jpg

Ù tai là triệu chứng phản ánh các vấn đề trong cơ quan thính giác của bạn, trong đó bao gồm tai. Các dây thần kinh thính giác kết nối tai trong đến não và các bộ phận xử lý âm thanh của não. Tắc nghẽn ống tai bởi các vật lạ cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Trong hầu hết trường hợp, một số tình trạng sức khỏe có thể gây bệnh ù tai, chẳng hạn như:

 • Mất thính lực do tuổi
 • Nhiễm trùng tai và xoang
 • Bệnh tim hoặc mạch máu
 • Bệnh Meniere
 • Thay đổi nội tiết ở phụ nữ
 • Bất thường tuyến giáp.

Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn nếu bạn uống rượu, hút thuốc lá, uống đồ uống có chứa cafein. Tiếp xúc đột ngột với tiếng ồn rất lớn cũng có thể gây ra chứng ù tai.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường bị bệnh ù tai?

Ù tai là tình trạng rất phổ biến và ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn. Theo thống kê, 10% người lớn ở Mỹ đã trải qua ù tai kéo dài ít nhất năm phút và gần 25 triệu người Mỹ có triệu chứng này. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ù tai?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị ù tai, bao gồm:

 • Tiếp xúc với tiếng ồn: tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn có thể gây hại cho các tế bào nhận cảm âm thanh ở tai có nhiệm vụ truyền âm thanh đến não của bạn. Những người như thợ mộc, phi công, ca sĩ, nhạc sĩ viết nhạc rock, công nhân sửa chữa đường phố và những người trồng cây cũng có nguy cơ bị ù tai vì môi trường làm việc có sử dụng cưa máy, súng, các thiết bị âm thanh lớn lớn;
 • Tuổi tác: khi bạn già, số lượng và chất lượng của các sợi thần kinh bị suy giảm và có thể dẫn đến các vấn đề thính giác và thường đi kèm với chứng ù tai;
 • Giới tính: nam giới có nhiều khả năng bị ù tai;
 • Hút thuốc: những người hút thuốc có nguy cơ bị ù tai cao;
 • Các vấn đề tim mạch: các tình trạng ảnh hưởng đến lưu lượng máu

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh ù tai?

  Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Tránh các chất kích thích có thể: bạn nên tránh môi trường oặc những thứ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của mình như tiếng ồn lớn, caffeine và nicotine;
  • Tránh tiếng ồn: khung cảnh yên tĩnh với nhạc nhẹ hoặc âm thanh thanh tĩnh có thể giúp giảm ù tai;
  • Quản lý căng thẳng và mệt mỏi: căng thẳng là một trong những yếu tố chính làm cho ù tai tồi tệ hơn, kiểm soát căng thẳng sẽ có hiệu quả đáng kể đối với những người bị ù tai;
  • Tránh hoặc giảm uống rượu: uống rượu có thể dẫn đến giãn nở các mạch máu, đặc biệt ở khu vực tai trong và làm các triệu chứng tồi tệ hơn;
  • Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: bao gồm liệu pháp âm thanh, tư vấn (giúp hiểu hơn về chứng ù tai), liệu pháp nhận thức hành vi (thay đổi nhận thức của bạn về ù tai), liệu pháp chống ù tai (hạn chế cách mà bộ não của bạn phản ứng với chứng ù tai).

  Ù tai là triệu chứng bệnh của cơ quan thính giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ù tai và việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các bệnh lý thông thường về tai như viêm tai, thủng màng nhĩ là những nguyên nhân gây ù tai thường gặp nhất. Các nguyên nhân thần kinh gây ù tai sẽ gây khó khăn hơn khi điều trị. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của các máy móc và kỹ thuật mới có thể giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và phục hồi một phần khả năng nghe bình thường.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.