Đình chỉ thai bằng thuốc có hiệu quả và an toàn?

  • 04/08/2020 11:25
  • 3215

Đình chỉ thai bằng thuốc là phương pháp được rất nhiều phụ nữ có nhu cầu về đình chỉ thai hỏi đến, vì đây là phương pháp nội khoa không xâm lấn. Nhưng phá thai bằng thuốc liệu có hiệu quả và an toàn? Các chị em hãy cùng Phòng khám 125 Thái Thịnh tìm hiểu về phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc nhé!

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai thường được chỉ định cho những trường hợp thai dưới 8 tuần tuổi, với những trường hợp tuần tuổi thai lớn hơn có thể dùng nhưng cần được cân nhắc bởi bác sĩ. Đây là phương pháp không cần tiến hành can thiệp ngoại khoa.

Hiện nay có hai nhóm thuốc đình chỉ thai:

  1. Nhóm thuốc có chứa thành phần đối kháng với progesterone, ngăn cản sự phát triển của nội mạc tử cung cũng như ngăn không cho trứng làm tổ trong buồng tử cung.
  2. Nhóm thuốc thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên.

pha-thai-bang-thuoc-125-thai-thinh-3.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ưu điểm

Phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc là phương pháp nhanh chóng, kín đáo, chi phí thấp nên rất nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Nhược điểm

Phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc có những tác dụng phụ nhất định có thể dễ xảy ra như:

  • Chảy máu

Một tác dụng phụ của việc phá thai bằng thuốc là hiện tượng ra máu nhiều như hành kinh, băng huyết, có thể đi kèm cảm giác đau bụng kinh. Tùy vào thể trạng mỗi người mà cơn đau bụng ở mức dộ nặng nhẹ khác nhau.

Tình trạng ra máu kéo dài nếu không kịp thười điều trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng hơn là hôn mê. Cùng với đó ra máu kéo dài mà không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín khiến nguy cơ dẫn đến bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

  • Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là một trong những biến chứng nghiêm trọng của phá thai bằng thuốc. Phá thai bằng thuốc không an toàn gây viêm nhiễm phụ khoa, viêm nội mạc tử cung, chảy máu tử cung, không chữa trị sớm có thể gây dính buồng tử cung.

  • Nguy cơ sót thai, sót nhau

Đây là tình trạng rất hay gặp ở phụ nữ đình chỉ thai bằng thuốc, Khối chửa không được đẩy hết ra ngoài dẫn đến tình trạng sót thai, sót nhau (phá thai bằng thuốc thất bại). Với những tình trạng này, phụ nữ phải sử dụng phương pháp hút chân không để hút phần sót (cách thực hiện như với một thai thông thường). Nếu phụ nữ không thực hiện khối sót trong tử cung sẽ gây nhiễm trùng, chảy máu tử cung, nặng hơn là thủng tử cung.

  • Không áp dụng phương pháp với nhiều đối tượng

Phương pháp phá thai bằng thuốc không áp dụng với nhiều đối tượng như: Phụ nữ có tiền sử sinh mổ, Có bệnh lý tắc mạch, tiền sử bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, thiếu máu, thai ngoài tử cung,…

pha-thai-bang-thuoc-125-thai-thinh-1.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ tự ý mua thuốc về để đình chỉ thai nghén tại nhà mà không hiểu hết được nguy cơ và tác hại. Chính vì vậy khi có nhu cầu đình chỉ thai nghén, các chị em cần được thăm khám bởi bác sĩ Sản phụ khoa, Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp với từng tình trạng của chị em.

Chúc các chị em luôn khỏe mạnh!

 PHÒNG KHÁM LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN
 Sáng 07h30 - 12h || Chiều 13h30 - 20h
 Điện thoại: (024) 3853 5522 hoặc (024) 730 96 888
 Hotline: 0972 88 11 25 | Website: thaithinhmedic.com
 Email CSKH: cskh@pkdktt.com